Thông Điệp

Tăng thống Aggamahapandita Dawuldena Gnanissara Mahanayaka Thera, Sri Lanka

THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG

Của  Aggamahapandita Dawuldena Gnanissara Mahanayaka Thera , Sri Lanka

Tôi rất hân hạnh gửi bức thư chúc mừng này, kính chúc Đại Lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc Lần thứ 11 được thành công tốt đẹp

Tôi xin trân trọng cảm ơn các nhà tổ chức và đặc biệt là Hòa Thượng Giáo sư Tiến sĩ Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc, Hiệu trưởng trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, kiêm Chủ tịch, Hiệp hội Đại học Phật giáo Quốc tế, đã gửi lời mời tham dự các hoạt động kỷ niệm liên quan đến Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Lần thứ 11.

 

Chủ đề chính của Đại lễ kỷ niệm Góc nhìn của Phật giáo trong việc thành tựu các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc là rất thích hợp  bởi vì Liên Hiệp Quốc đang trong quá trình xây dựng khuôn khổ phát triển sau năm 2015, học hỏi từ những kinh nghiệm trong quá trình công tác hướng đến Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và tôi cũng xin chúc mừng Ban tổ chức đã lựa chọn chủ đề này.    

Cho đến nay, những thành tựu đã đạt được chứng minh rằng khi tất cả các quốc gia và tất cả các cơ quan Liên Hợp Quốc hoạt động với cùng một mục tiêu chung, chúng ta có thể đạt được kết quả lớn hơn nhiều so với cách làm việc đơn lẻ. Đây là kinh nghiệm đáng quý và tôi muốn nhân cơ hội này để gửi gắm cách tiếp cận như vậy đến với Hội nghị.

Tuy nhiên, cần thấy rõ rằng các thành tựu của chúng ta, ngoại trừ đối với hai trên tám lĩnh vực, đã không đạt được so với các Mục tiêu đề ra. Tôi xin trích dẫn lời Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: thậm chí bây giờ “cứ mỗi tám người trên toàn thế giới thì có một người vẫn còn đói kém. Có quá nhiều phụ nữ phải chết khi sanh con trong khi chúng ta có các phương tiện để cứu sống họ. Hơn 2,5 tỷ người không có các tiện nghi vệ sinh cải tiến, và một tỷ người trong số đó vẫn còn phóng uế bừa bãi, đó là một mối nguy về sức khỏe và môi trường nghiêm trọng. Nguồn tài nguyên của chúng ta sụt giảm trầm trọng, với việc tiếp tục mất đi những cánh rừng, các chủng loại và các loài cá, trong một thế giới đã phải chịu những tác động của việc biến đổi khí hậu.”

Đã đến lúc các quốc gia đặt câu hỏi liệu mô hình phát triển hiện nay là phù hợp cho một xã hội công bằng, có cơ hội ngang nhau cho sự phát triển của nhân loại hay chưa.

Tại sao có sự cách biệt quá lớn giữa các nước giàu và các nước nghèo như vậy? Xét về mặt lý thuyết, nếu tất cả các quốc gia phát triển theo các chuẩn mực được thiết lập theo mô hình của phương Tây, thì Hội nghị này nên lặp lại vấn đề mà các nhà môi trường học và các nhà nghiên cứu khác đã đặt ra là liệu rằng các tài nguyên của thế giới có thể duy trì theo đà phát triển như vậy hay không và và nếu có thể thì sẽ duy trì được trong bao lâu?

Chúng ta không thiếu các báo cáo về những vấn đề như vậy, và một trong số đó là của các cơ quan chuyên ngành của Liên Hiệp Quốc thực hiện, nhưng không được lưu tâm nhiều mặc dù có nhiều cảnh báo đỏ. Nguyên nhân tình trạng này theo quan điểm Phật giáo là chấp thủ (upādāna) tức bám vào, phụ thuộc vào ham muốn hay ái dục (tanhā). Các nước giàu có, một mặt, không muốn từ bỏ lối sống đầy bóc lột và khai thác của họ và, mặt khác, lôi kéo những nước tạm gọi là đang phát triển vào chung một con đường tự hủy hoại với họ dựa trên một nền kinh tế tiêu dùng tham lam.  

Tôi muốn nhắc với Hội nghị rằng vào buổi bình minh của thiên niên kỷ này một trong bốn quốc gia Phật giáo, đó là Vương quốc Bhutan, đã đưa ra khái niệm Tổng mức Hạnh phúc Quốc gia (Gross National Happiness hay GNH) để thay thế cho phép đo sự phát triển hiện thời là Tổng Sản phẩm Quốc gia (Gross National Product hay GNP). Khái niệm này đã nhận rõ các giá trị của Phật giáo tri túc (santuṭṭhi ) tức là bằng lòng, thanh đạm (subhara) tức là dễ dàng nuôi sống, thiểu dục (sallahuka)  tức là sự đơn giản trong cuộc sống làm thước đo cho sự phát triển kinh tế và xã hội.

Tôi cũng muốn gửi gắm đến Hội nghị rằng khái niệm GNH cần được nghiên cứu sâu hơn và các tham số mới về sự phát triển con người dựa trên các giá trị Phật giáo cần được ưu tiên. Chúng ta cũng không nên quên rằng việc buôn bán vũ khí, buôn người, buôn bán các chất, buôn bán thịt động vật và buôn bán các thứ độc hại đều thuộc mục tà mạng (micchā ājīva) tức là cách sinh nhai sai lầm mà cần phải tránh đi để có một thế giới hòa bình và tiến bộ.

Một lần nữa tôi xin chân thành cầu chúc cho Hội nghị kỷ niệm ngày Đản sanh, Thành đạo và Nhập diệt của một Bậc Toàn Giác, là một bước ngoặt trong quá trình phát triển chứ không chỉ là lý thuyết suông.

Cầu chúc cho Quý vị Phật tử luôn được sống trong hào quang của mười phương chư Phật và có được trí huệ sáng suốt.

Aggamahapandita Dawuldena Gnanissara Mahanayaka Thera,
Đức Tăng Thống của Amarapura Maha Nikaya, Sri Lanka

 

^ Back to Top