Thông Điệp

Thông điệp từ các tổ chức của Hungary

THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG

Tự Viện & Trường Cao Đẳng Phật Học Cổng Pháp, Hungrary

 

Kính thưa Chư Tôn Đức Lãnh đạo Phật Giáo, Quý vị đại biểu cùng Quý quan khách! 
Tôi thật vinh hạnh kính gửi lời chúc mừng đến Ban Tổ Chức và quý vị tham dự Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014. Thay mặt cho Tự Viện và Trường Cao Đẳng Phật Học Cổng Pháp của Budapest, Hungary, cũng như toàn thể Phật tử Hungary, tôi thật cảm kích vì có cơ hội hiện diện nơi diễn ra sự kiện vĩ đại và tuyệt diệu này và mong được bày tỏ lòng tri ân của tôi vì lời mời. 
Trong hai thập niên vừa qua, số Phật tử ở Hungary đã tăng nhiều lên đến hơn 50.000 người. Ngoài các nhóm Phật tử của những cộng đồng Á Châu, trong thống kê năm 2011, hầu hết 10.000 người đã tự tuyên bố là Phật tử. Năm 2013, số lượng 23.000 người đóng thuế đã cúng dường 1% thu nhập hàng năm của họ cho các tổ chức Phật giáo. Con số những tổ chức Phật giáo đã chính thức đăng ký vào khoảng 30, và hơn hai phần ba số đó theo truyền thống Đại thừa (Mahāyana) hay Mật tông (Vajrayāna).
Tự Viện Phật Giáo Cổng Pháp (Dharma Gate Buddhist Church) là một trong năm tổ chức Phật giáo được công nhận bởi Quốc Hội Hungary (Hungarian Parliament), và là tổ chức duy nhất có một Học Viện Cao Học được nhà nước công nhận và tài trợ.
Được thành lập năm 1991, Trường Cao Đẳng Phật Giáo Cổng Pháp (Dharma Gate Buddhist College)  gần đây đã vừa nâng cấp chương trình Phật học cho cấp bậc Cử nhân  (BA) và Cao học (MA). Năm nay (2014),  chúng tôi đang khởi động một chương trình đào tạo mới cho các giáo thọ tại gia, chuyên sâu về việc giảng dạy giáo pháp cho các học sinh tiểu học muốn học hỏi về Phật giáo và bắt đầu một chương trình Cao học Quốc tế (bằng Anh ngữ) hợp tác với trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya  của Giáo Hội Thái Lan.
Những công dân Hungary gốc Nam Á, Đông Nam Á  và Đông Á (Cam-pu-chia, Trung Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Việt Nam) tính số có tới vài chục ngàn người, cũng đóng vai trò chủ động trong việc phát triển Phật giáo trong nước qua sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều tổ chức Phật giáo.
Căn cứ vào những điều trên, chúng tôi có thể nói rằng trong các thuật ngữ về “Thành Tựu Những Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ” (Millenium Development Goals- MDG), Tự Viện và Trường Cao Đẳng Phật Giáo Cổng Pháp mong được tiếp tục tiến tới, đặc biệt trong các lĩnh vực đẩy mạnh các cộng đồng Phật giáo, và giáo dục các nhóm trẻ ở lứa tuổi tiểu học và mẫu giáo bên cạnh việc cung cấp cho nền giáo dục phổ thông cấp II và III ở Hungary.
Đã đến lúc thiết lập các tu viện đúng pháp, vihāras, và các trung tâm thiền - cũng như đổi mới sự ủng hộ cơ sở hạ tầng đang sẵn có cho những hoạt động giáo dục và đào tạo của chúng ta.
Tôi thực tâm tin rằng vào Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 – cũng giống như các Đại lễ đã cử hành vào các năm trước– sẽ là cơ hội tuyệt vời cho Chư Tôn Đức Lãnh đạo Phật Giáo, các phái đoàn và những nhà tài trợ để giao tiếp và trao đổi ý kiến về sự cống hiến của các cộng đồng Phật Giáo rộng khắp thế giới. Nguyện cầu Đại Lễ năm nay sẽ cống hiến cho sự phát triển của Phật Giáo và lợi ích cho hết thảy chúng sinh!

^ Back to Top