Thông Điệp

Thông điệp từ các tổ chức của Pháp


 Paris, 20th March 2014

THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG
Thượng Tọa Tiến sĩ Tampalawela Dhammaratana, Pháp

Thật là một niềm vinh dự và đặc ân lớn lao cho tôi được trân trọng kính gửi lời chúc mừng nồng ấm đến Hội đồng Quốc tế của Tổ Chức Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Chính phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cùng chung đăng cai tổ chức Đại Lễ Quốc Tế Vesak lần thứ 11 tại Tỉnh Ninh Bình, Việt Nam vào tháng 05 năm 2014. Nhân cơ hội này, tôi kính chuyển lời chào mừng nồng nhiệt chúc cho sự kiện lịch sử này tại Việt Nam thành công tốt đẹp.
Để bày tỏ sự quan tâm đến sự kiện trọng đại trên, đại diện cho Học Viện Quốc Tế, Khoa Phật Học của Paris, tôi xin trân trọng gửi lời tri ân chân thành đến Ban Tổ Chức với mọi cố gắng cho việc tổ chức lần thứ hai Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc thành công mỹ mãn được diễn ra nơi đất nước xinh đẹp này.
 Nhân dịp này, tôi xin tỏ lòng tôn kính đến tất cả các phái đoàn gồm những vị lãnh đạo chính trị và tôn giáo sẽ họp mặt tại tỉnh Ninh Bình, Việt Nam đóng vai trò chủ động trong việc góp phần cho tiến trình thiết lập Hòa Bình Thế Giới, điều tối cần thiết cho xã hội đương thời của chúng ta.
Thật là quý giá thay khi Hội Đồng Tổ Chức Quốc Tế của Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc đã chọn một đề tài rất quan trọng cho buổi lễ này về “Quan Điểm Phật Giáo Đối Với Sự Thành Tựu Những Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỉ Của Tổ Chức Liên Hiệp Quốc” (Buddhist Perspective towards achieving the UN Millenium Development Goals). Không còn nghi ngờ gì nữa khi tầm nhìn về giáo lý Phật Đà sẽ trở nên tích cực hơn qua chủ đề trên, để giảm bớt khủng hoảng toàn cầu như là: nạn nghèo đói, mâu thuẫn giữa tôn giáo và chính trị, thoái hóa trong việc bảo tồn môi sinh nhằm nâng cao giáo dục, lòng khoan dung và hòa hợp cũng như để duy trì nền hòa bình.
Điều quan trọng ở đây là sự nỗ lực của Đức Phật thiết lập nên một xã hội mà nơi ấy tất cả chúng sinh có thể sống với nhân phẩm của mình, không phân biệt dòng dõi, giai cấp, giới tính và tôn giáo. Cho nên, Ngài đã đứng trên lập trường chống lại sự đối xử bất công của bất cứ cá nhân nào. Ngài mong muốn một xã hội thoát khỏi bạo động, phân biệt chủng tộc, tôn giáo và nghề nghiệp. Cho dù tầm hiểu biết của Ngài về xã hội vào thế kỷ thứ 6 trước CN nhưng vẫn có giá trị đối với xã hội hiện đại của chúng ta ở thế kỷ 21 vậy.

Mong cầu cho Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Việt Nam thành công mỹ mãn.

Trân trọng kính chào trong tình Pháp lữ, 

Thượng Tọa Tiến sĩ Tampalawela Dhammaratana 
(Thạc sĩ, Tiến sĩ Sorbonne)
Tổng Giám Đốc

^ Back to Top