Thông Điệp

Đại sứ quán Sri Lanka

THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG
TS. Kalahe Gamage Ivan Amarasinghe, 
Đại sứ quán Sri Lanka 

Nhân sự kiện lịch sử Việt Nam được trao niềm vinh dự toàn cầu là đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014, đứng trên cương vị Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam, chúng tôi thật vinh dự, xin chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong việc tổ chức lễ Kỷ niệm lần thứ 11 Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2014 cùng với Hội thảo Phật giáo Quốc tế về chủ đề thời sự liên quan mật thiết đến hòa bình thế giới và các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc.
Các tiêu đề nhỏ của hội thảo có tiềm năng giá trị đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Việt Nam và Sri Lanka, cũng như cho những triển vọng nhanh chóng của toàn thế giới. Định hướng của Phật giáo rất cần thiết cho việc thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững, vấn đề bảo vệ môi trường và lối sống lành mạnh ở phạm vi địa phương, khu vực cũng như toàn cầu. 
Sự phát triển văn hóa ở các quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời đã được in dấu bởi những giá trị tinh thần, các hoạt động văn hóa của những cư dân trên lãnh thổ Việt Nam và Sri Lanka. Trong gần 2000 năm qua, cả hai nước đã chấp nhận Phật giáo như là nền tảng của xã hội, và đã xây dựng những cơ sở văn hóa dựa trên giáo pháp của Đức Phật.
Tại Việt Nam, hơn 1.700 ngôi chùa trong khắp xóm làng, thành thị luôn vững chãi uy nghiêm như là minh chứng cho sự nổi bật của các trung tâm văn hóa tâm linh tại địa phương. Hơn nữa, hầu hết các ngôi chùa cũng gắn liền với nơi an nghỉ cuối cùng của các linh hồn tổ tiên người Việt. Các vị Lãnh đạo Giáo hội dù là Đại thừa hay Nguyên thủy đều được đề cao trong 

thời chiến lẫn thời bình. 
Những phong tục truyền thống lúc chào đời, kết hôn, qua đời của người Việt Nam có nhiều nét đặc sắc, tương đồng với các cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Sự hồi sinh gần đây của Phật giáo Việt Nam diễn ra song song với sự phát triển và thịnh vượng của đất nước. Sự kiện gần đây là việc Việt nam được bầu chọn vào Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc với tỉ lệ phiếu ủng hộ rất cao từ các thành viên khác của Liên Hiệp Quốc, đã nói lên tiếng nói của Phật giáo Việt Nam có nền tảng vững mạnh trong nguồn cảm hứng của quốc gia và toàn cầu.
Thay mặt Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka, tôi vinh hạnh được có mặt tại Việt Nam để cùng quý vị hân hoan chào mừng ngày Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014.
Trân trọng,

TS. Kalahe Gamage Ivan Amarasinghe, 
Sri Lanka

^ Back to Top