Thông Điệp

Hon.Dinesh Gunawardena MP, Sri Lanka

THÔNG ĐIỆP CHÚC MỪNG
Hon.Dinesh Gunawardena MP, Sri Lanka

Thật là vinh dự cho tôi khi tôi gửi thông điệp với thiện tâm và ước nguyện tốt đẹp này đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Đại học Maha Chulalongkornrajavidyalaya trong việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc tại Việt Nam vào ngày Tam hợp Vesak thiêng liêng (ngày trăng tròn) Phật Lịch 2558 (Dương Lịch 2014) khi chúng ta cùng nhau kỷ niệm một sự kiện quan trọng trong hành trình của mình.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn ghi nhớ với sự tôn kính vô hạn và tràn đầy xúc động về sự hy sinh quên mình của Hòa thượng Thích Quảng Đức chống lại thế lực hiếu chiến của phương Tây bởi khi họ hủy diệt một cách tàn bạo và bất nghĩa nền hòa bình, và để bảo vệ chủ quyền, sự thịnh vượng và quyền được sống ở các quốc gia khác.
Chúng ta hãy dành vài phút để nhớ lại rằng, hôm nay chúng ta kỷ niệm ngày trọng đại đối với toàn thể những người đệ tử Phật trên khắp thế giới bởi vì một cuộc cách mạng đã diễn ra với sự đại diện cho chư Tăng và tín đồ Phật giáo trên thế giới bởi một người con mẫu mực của Sri Lanka, ngài Honourable Laxman Kadiragamar, một nhà ngoại giao quốc tế xuất sắc, người mà sau đó đã bị ám sát bởi những kẻ khủng bố tàn nhẫn.
Năm ngoái chúng ta đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ mười Ngày Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc. Đó là một bước ngoặt quan trọng trong hành trình của chúng ta khi mà toàn thể người con Phật trên khắp địa cầu cùng nhau thúc đẩy và truyền bá giáo pháp của bậc Giác Ngộ, khi mà gần 1/5 dân số thế giới ngày nay tôn kính Đức Phật là bậc thầy cao quý của họ.
Thái tử Tất-đạt-đa Gô-ta-ma, bậc đạo sư vĩ đại nhất của thế giới đã đản sinh vào ngày trăng tròn tháng Tư. Mặc dù được lớn lên trong giàu sang quyền quý, nhưng thái tử đã hiểu rõ nỗi khổ niềm đau của nhân loại và sau nhiều năm khổ công tu tập, không cần sự trợ giúp và hướng dẫn, với những nỗ lực và trí tuệ của mình, ngài đã loại trừ tất cả phiền não do sự chấp thủ 

gây ra và nhận chân được thực tại khổ đau vào đúng ngày trăng tròn tháng Vesak, và Ngài đã trở thành một Đức Phật - một bậc Giác Ngộ. Ngài không phải là Phật lúc sinh ra, nhưng Ngài đã trở thành một Đức Phật. (Narada Maha Thero)
Sau bốn mươi lăm năm giáo hóa và làm việc vì sự an lạc và hạnh phúc của toàn nhân loại và những chúng sanh khác. Đức Phật đã nhập diệt vào ngày rằm tháng Hai, căn dặn môn đồ hãy lấy giáo pháp và giới luật làm “người thầy duy nhất” của mình. Giáo pháp của Phật tán thán và nhấn mạnh tầm quan trọng về sự hòa hợp giữa trung đạo và tinh thần phụng sự trong cuộc sống của con người, từ đó chúng ta chung tay bảo vệ và giữ gìn tất cả các hệ sinh thái chung.
Thật hoan hỉ khi Ngày Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc là một ví dụ sinh động đối với Liên Hợp Quốc trong sự hiểu biết sâu sắc về những vận động toàn cầu trong việc lựa chọn những chủ đề một cách đúng đắn và phù hợp nhằm dẫn đường cho những công dân tỉnh thức của thế giới ngày nay, như là “Phật giáo đối với việc phát triển bền vững và chuyển biến xã hội”, “Phật giáo  đối với hiện tượng nóng dần lên toàn cầu và bảo vệ môi trường”, “Đóng góp của Phật giáo đối với lối sống lành mạnh”, “Xây dựng Hòa bình và phục hồi sau xung đột”, và “Giáo dục Phật giáo và Chương Trình Giảng dạy Đại học”.
Lịch sử cho thấy rằng, hệ thống những tu viện Phật giáo trong thời cổ xưa đã đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng “nhân đức” trong nền văn minh nhân loại. Đại đế Asoka được xem là một trong những vị vua vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại bởi cách tiếp cận sâu sắc của ông trong việc chấm dứt chiến tranh tàn phá vô nhân đạo để quảng bá việc thực hiện hòa bình nhằm chinh phục nhân tâm trên khắp thế giới. Câu nói bất hủ “sức khỏe là tài sản lớn nhất” là do Đức Phật đã nói cách đây hơn 2500 năm.
Với sự cống hiến trọn đời, Đức Phật đã lập nên những phương thức hết sức sâu sắc trong việc bảo vệ môi trường - bao gồm cả con người và động thực vật. Lời dạy của đức Phật đề cập đến tầm quan trọng của sự hài lòng và nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm và sự cân đối về thời gian và nguồn lực vì sự tiến bộ bền vững của nhân loại. Và Đức Phật đã bắt đầu cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại bằng cách thách thức và cải cách, sau đó xây dựng cấu trúc xã hội hướng đến sự phân bố công bằng trách nhiệm của cá nhân và xã hội.
Điều quan trọng là việc đưa đề tài thảo luận nào vào trong các trường Phật học trên khắp thế giới, nơi  mà tương lai và thế hệ trẻ của Phật giáo  được nuôi dưỡng trong môi trường giáo dục lành mạnh nhất với sự chú trọng rõ rang về khía cạnh “thiện tính” trên quy mô toàn cầu đối với tương lai của nền văn minh nhân loại.
Mối quan hệ giữa Việt Nam và Sri Lanka đã đi qua nhiều thế kỷ, chúng ta đã trao đổi giáo pháp của Phật để thiết lập và phục hồi Phật pháp hết lần này đến lần khác. Nhiều thế kỷ trước, chư tăng Sri Lanka đã đưa tiếng Pali và văn học Pali đến Việt Nam. Việc làm tuyệt vời này đã được xúc tiến mạnh mẽ bởi Hòa thượng Narada Maha qua việc giới thiệu và truyền bá Phật giáo Sri Lanka đến Việt Nam vào nửa thế kỷ trước.
Tổng thống Mahinda Rajapaksa đã có chuyến thăm Việt Nam vào năm 2009. Chuyến thăm này đã thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Sri Lanka với sự hợp tác bền chặt hơn nữa của Chính phủ và nhân dân hai nước, và điều quan trọng là cùng có truyền thống Phật giáo Nguyên thủy chung của hai quốc gia.
Cuối cùng, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành và niềm tôn kính đối với Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu và Hòa thượng Giáo sư Phra Brahmapundit về những nỗ lực không mệt mỏi và sự quyết tâm đạt được thành công lớn trong việc tổ chức sự kiện kỷ niệm lần thứ mười một và chúc cho hội nghị được thành công tốt đẹp.
Cầu nguyện tam bảo gia hộ cho quý vị!

Hon Dinesh Gunawardena, MP
Bộ trưởng cấp và thoát nước SRILANKA 

 

^ Back to Top