Tin Tức

Ninh Bình: Diễn ra hội nghị lần thứ 2 BTC Quốc Tế Đại Lễ Vesak LHQ 2014

Chiều ngày 19/03/2014, tại chùa Bái Đính đã diễn ra hội nghị lần thứ hai Ủy Ban Tổ Chức Quốc Tế Đại Lễ Vesak Liêp Hiệp Quốc 2014.

Về phía Việt Nam có sự tham dự của HT. Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch thường trực BTS GHPGVN, Chủ tịch BTC Đại lễ Phật đản LHQ 2014; HT. Thích Thiện Tâm - Phó chủ tịch BTS GHPGVN, Phó Chủ tịch BTC; HT. Thích Giác Toàn - Phó chủ tịch BTS GHPGVN, Phó Chủ tịch BTC; GS. TS. Lê Mạnh Thát - Thành viên ICDV; HT. Thích Gia Quang - Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Phó Chủ tịch BTC; TT. Thích Thọ Lạc - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó tổng thư ký BTC; TT. Thích Nhật Từ - Phó tổng thư ký BTC; ĐĐ. Thích Quang Thạnh - Phó tổng thư ký BTC.

Về phía quốc tế có sự tham dự của HT.TS. Tampalawela Dhammaratana - Phó Chủ tịch ICDV; HT. TS. Phra Sophonvachirabhorn - Thành viên ICDV; TT. TS. Yuan Ci - Phó tổng thư ký ICDV; HT. Bhante Chao Chu - Thành viên ICDV; HT. TS. A. Nanda Thero - Thành viên ICDV, Sri Lanka; ông Goh Seng Chai - Phó tổng thư ký ICDV.

Toàn cảnh hội nghị.

HT. Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc.

HT.TS. Tampalawela Dhammaratana phát biểu.

Trước đó vào buổi sáng, thành viên trong BTC đã có cuộc họp sơ bộ các vấn đề chính. Trong phiên họp chính thức vào buổi chiều, BTC đã đi sâu chi tiết vào từng vấn đề cụ thể. Trong lời khai mạc, HT. Thích Thanh Nhiễu đã nêu rõ đây là một sự kiến lớn của GHPGVN nói riêng và của Việt Nam nói chung. Do đó còn có nhiều vấn đề tồn đọng cần được bàn bạc để giải quyết từ ủy ban tổ chức Quốc tế. Cũng trong lời phát biểu khai mạc, HT.TS. Tampalawela Dhammaratana - Phó Chủ tịch ICDV đã có lời khen ngợi những nỗ lực từ phía BTC của Việt Nam đã làm hết mình để có một đại lễ thành công. Hội nghị đã cung thỉnh HT. Thích Thanh Nhiễu và HT.TS. Tampalawela Dhammaratana làm chủ tọa cho hội nghị.

TT. Thích Nhật Từ báo cáo

Đi vào chương trình làm việc, TT. Thích Nhật Từ - Phó tổng thư ký BTC đã báo có phiên họp trù bị lần thứ nhất diễn ra ngày 24-25/11/2013 tại Hà Nội và báo cáo công tác chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản LHQ 2014 của GHPGVN.

Theo đó, BTC đã gửi thư mời tham dự đến 95 quốc gia trên toàn thế giới. Hội nghị đã rất quan tâm về việc giải quyết các vấn đề vé máy bay, phương thức đăng ký và thời hạn đăng ký tham dự của khách quốc tế, các vấn đề về cấp giấy thị thực (visa) cho các đoàn đến tham dự. Trong đại lễ lần này, dự kiến sẽ có sự tham dự của các nhân vật quốc tế quan trọng như thủ tướng Sri Lanka, Vua Siha Moni của Campuchia, công chúa Thái Lan, công chúa Bhutan.

Các công tác về tiếp đón tại phi trường Nội Bài, đưa đại biểu về khách sạn tại Ninh Bình, phân phối khách sạn và an ninh đều đã được BTC phía Việt Nam trình bày và đưa ra đề án cụ thể. Về công tác hội thảo khoa học, BTC đã tổ chức 6 chuyên đề, trong đó có 1 chuyên đề bằng tiếng Việt. BTC đã lọc ra được 180 bài viết có chất lượng từ 90 tác giả gửi về trên toàn thế giới. Các bài viết này sẽ được dịch ra tiếng Việt và phát hành rộng rãi bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Cũng trong buổi tối ngày 19/03/2014, BTC đã có phiên làm việc để chốt lại các vấn đề về diễn giả chính, diễn giả quan trọng và các diễn giả trong các diễn đàn.

Về thông điệp chúc mừng Đại lễ, BTC đã gửi thư mời viết thông điệp chúc mừng đến tất cả các lãnh đạo của Phật giáo thế giới, các nhà chính trị và ngoại giao quốc tế. Tất cả các thông điệp này đều được dịch ra tiếng Việt và phát hành rộng rãi trong thời gian diễn ra Đại lễ.

HT. Thích Gia Quang.

Công tác truyền thông là một vấn đề rất quan trọng được các thành viên BTC quốc tế quan tâm. Theo HT. Thích Gia Quang - Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của đại lễ, BTC sẽ có cuộc họp báo trước khi Đại lễ diễn ra nửa tháng. Ban truyền thông cũng đã thực hiện bộ phim tài liệu Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc với thời lượng 10 tập để trình chiếu trong dịp diễn ra đại lễ. Các vấn đề về truyền hình, nhiếp ảnh cũng đã đưa ra đề án cụ thể.

Theo chương trình ấn định, đêm văn nghệ quốc tế sẽ được tổ chức vào tối 08/05/2014 với sự tham dự của các đoàn nghệ thuật đến từ Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Thái Lan và đoàn chủ nhà Việt Nam. Theo đó, ngoài các tiết mục mang đậm nét đặc trưng văn hóa của các nước, đoàn Việt Nam có cơ hội giới thiệu đến bạn bè quốc tế nét đặc sắc của văn hóa nghệ thuật dân tộc. Cũng về các hoạt động trong thời gian diễn ra đại hội, dự thảo về chương trình triển lãm quốc gia và lễ hội phim Phật giáo thế giới đã được trình bày sơ lược.

Hội nghị cũng đã ấn định phiên họp trù bị lần thứ 3 vào ngày 07/05/2014.

Sau đây là một số hình ảnh về hội nghị trù bị lần này:

Niệm Phật cầu gia hộ

 

 

 

 

 

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Goh Seng Chai - Phó tổng thư ký ICDV nêu ý kiến.

 

 

 

 

 

 

 

Các đại biểu đóng góp ý kiến.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin & ảnh: Ngộ Dũng

^ Back to Top