Tin Tức

Họp báo lần thứ nhất về Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam

Chiều ngày 24/11/2013, sau Hội nghị lần thứ nhất của Ủy ban quốc tế tổ chức Đại lễ Vesak LHQ, tại khách sạn Crown Plaza (số 36 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) Giáo hội Phật giáo Việt Nam  phối hợp cùng Ủy ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốcđã long trọng tổ chức Họp báo về Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam.

Chủ trì Họp báo, về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Vesak tại Việt Nam, cùng các Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Quyền Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông TW Giáo hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoàng pháp TW Giáo hội đồng Phó Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam. Đại diện Ủy ban quốc tế tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc (ICDV) có Hòa thượng GS.TS. Brahamapundit - Chủ tịch ICDV; Hòa thượng tiến sỹ Dhammaratana - Phó chủ tịch Thường trực ICDV; HT.Tiến Sĩ  Phra Sigambhirayan - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký ICDV.

Đại diện cơ quan nhà nước, ông Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, đồng chủ trị Họp báo.

Tại cuộc họp báo, quý vị chức sắc lãnh đạo GHPGVN và Ủy ban quốc tế tổ chức Đại lễ Vesak LHQ (ICDV) và đại diện cơ quan nhà nước đã cung cấp cho phóng viên, nhà báo đại diện các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước những thông tin cơ bản về Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014, bao gồm: chủ trương của Chính phủ Việt Nam về việc chấp thuận cho GHPGVN đăng cai, tổ chức Đại lễ Vesak 2014, những nội dung chính trong Đề án tổng thể và thành phần lãnh đạo Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam, đồng thời giải đáp các câu hỏi của các phóng viên báo chí những nội dung liên quan đến Đại lễ Vesak 2014.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Trưởng ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam phát biểu khai mạc, trong đó khẳng định, với sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, sự hỗ trợ của ICDV, và kế thừa thành tựu cũng như kinh nghiệm tổ chức Đại lễ Vesak 2008 tại Việt Nam, GHPGVN sẽ đăng và tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2014 tại Bái Đính - Ninh Bình từ ngày 07 - 11/5/2014.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam đối với GHPGVN, Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam, đại diện cơ quan nhà nước, ông Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định sự ủng hộ của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đối với các hoạt động trong khuôn khổ của Liên Hợp quốc nói chung và Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 nói riêng. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận và có công hàm gửi Ủy ban quốc tế tổ chức Đại lễ Vesak (ICDV) về việc tạo điều kiện cho GHPGVN được quyền đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak 2014. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cũng đã có văn bản giao Ban Tôn giáo Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành ở trung ương và địa phương liên quan hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN trong công tác chuẩn bị, tổ chức Đại lễ. Trong đó, những nội dung quan trọng sẽ được các cơ quan nhà nước hướng dẫn, giúp đỡ GHPGVN, Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam gồm: công tác đối ngoại, lễ tân, nghi thức ngoại giao; công tác phiên dịch, biên dịch; việc mời đại biểu là người nước ngoài, diện các tổ chức LHQ, các tổ chức quốc tế và Đại Sứ quán các nước tại Việt Nam (theo đề xuất của GHPGVN), thủ tục xuất nhập cảnh; công tác đảm bảo an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại lễ; công tác phòng chống cháy nổ; công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn vệ sinh dịch tễ; vệ sinh môi trường và không gian diễn ra Đại lễ; công tác thông tin truyền thông; công tác in ấn tài liệu Đại lễ và các tài liệu giới thiệu về Phật giáo Việt Nam, đất nước con người Việt Nam; và nhiều nội dung công tác liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức Đại lễ khác nữa.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Hòa thượng GS.TS. Brahamapundit - Chủ tịch ICDV đã dùng những lời lẽ đẹp nhất cảm ơn Chính phủ Việt Nam vì sự hào phóng đăng cai, tổ chức thành công Đại lễ Vesak LHQ 2008 tại Hà Nội, và lần này là sự tạo điều kiện, giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam đối với hoạt động của ICDV và GHPGVN trong việc đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014. Hòa thượng Brahamapundit cũng khẳng định sự ủng hộ của ICDV quốc tế với GHPGVN về việc chuẩn bị, tổ chức Đại lễ Vesak 2014 tại Việt Nam. Ngài Chủ tịch ICDV cũng tin tưởng rằng sẽ có một Đại lễ Vesak LHQ nữa được tổ chức thành công trên đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Được biết, theo đề nghị của 34 nước, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak (hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp Đức Phật - Phật đản sinh, Phật thành đạo, Phật nhập niết bàn cùng vào ngày trăng tròn tháng Vesak theo lịch Ấn Độ cổ) đã được Đại Hội đồng Liên Hợp quốc chính thức công nhận là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hợp quốc từ năm 1999, những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai, tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc -Vesak (lần thứ nhất năm 2008, do Chính phủ Việt Nam đăng cai, Đại lễ được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, với sự tham gia của đại diện các tổ chức Phật giáo đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ). Chủ đề chính của Đại lễ Vesak 2014 là Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc.

Với kinh nghiệm của việc tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2008 (được đánh giá là Đại lễ Vesak được tổ chức thành công nhất từ trước cho đến khi đó), cùng sự ủng hộ, giúp đỡ của ICDV và Chính phủ Việt Nam, GHPGVN sẽ tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2014 tại Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh về Họp báo:

Quang cảnh Họp báo

Quý vị chủ trì Họp báo

HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN

HT. Bahmapundit - Chủ tịch ICDV

Ông Bùi Thanh Hà - Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chỉnh phú và HT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Quý đại biểu và phóng viên báo chí tại Họp báo

 Quan khách ICDV quốc tế dự Họp báo

Đại biểu chụp ảnh tư liệu sau Họp báo

Tin: Yên Sơn

Ảnh: Cẩm Vân

Nguồn: Ban Tôn Giáo Chính Phủ

^ Back to Top